5 คำถามเช็คลิสต์ ตอบให้ได้ ก่อนเลือกชั้นวางสินค้าอย่างเหมาะสม

5 คำถามเช็คลิสต์ก่อนเลือกชั้นวางสินค้า

ชั้นวางสินค้า เป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆของร้านค้าปลีก” 

ในการเลือกซื้อชั้นวางสินค้า ถ้าคุณเลือกชั้นวางที่ได้คุณภาพและเหมาะสมกับร้านค้าของคุณ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการเปิดร้านหรือขยายกิจการ

ซึ่งการเลือกชั้นวางที่ดีนั้น มันจะส่งผลให้สินค้าของคุณดูดี อีกทั้งยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าดึงดูดให้กับลูกค้าด้วยนะ

แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อชั้นวางสินค้า คุณต้องตอบคำถามบางอย่างให้ได้ก่อน เพื่อเข้าใจความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง จะได้ซื้อชั้นวางสินค้าที่ตรงโจทย์ของคุณมากที่สุดยังไงล่ะคะ  

 

สารบัญ 

1.คุณมีพื้นที่ในร้านค้ามากแค่ไหน?

2.ประเภทของสินค้าที่คุณขายเป็นแบบไหน?

3.น้ำหนักของสินค้าประมาณเท่าไหร่?

4.ชั้นวางแบบไหนที่จะโชว์สินค้าของคุณได้ดีที่สุด?

5.ความต้องการชั้นวางสินค้าในอนาคต 

สรุป

 

1.คุณมีพื้นที่ในร้านค้ามากแค่ไหน?

ก่อนจะซื้อชั้นวางสินค้า คุณต้องรู้ขนาดพื้นที่ของร้านค้าซะก่อน

 เพื่อที่ต่อมาคุณจะกำหนดได้ถูกต้องว่าควรนำชั้นวางแบบไหนเข้ามาติดตั้งในร้าน

สมมติถ้าคุณมีร้านขนาดเล็ก ชั้นวางสินค้าที่คุณจะซื้อควรจะสามารถแสดงสินค้าของคุณได้อย่างครบครัน แต่ในขณะเดียวกันชั้นวางนั้นก็ต้องไม่ทำให้พื้นที่ร้านของคุณเต็มจนเกิดความคับแคบด้วยค่ะ  

มาดูวิธีทำง่ายๆกันนะคะ 

  • วัดพื้นที่ร้านของคุณซะก่อน (หากยังไม่ทราบ) 
  • ต่อมาคุณก็สำรวจ หาข้อมูลชั้นวางสินค้าว่ามีแบบไหนบ้าง ขนาดความสูง-กว้าง-ยาวเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมกับร้านค้าของคุณ
  • ถ้ายังไม่เจอชั้นวางที่เหมาะสมกับขนาดของร้านจริงๆ คุณสามารถเลือกที่จะสั่งทำพิเศษและกำหนดขนาด การรับน้ำหนักได้ด้วยตัวเอง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด

ตัวอย่างการติดตั้งชั้นวางให้เหมาะสมกับพื้นที่ 

ร้านค้าที่มีชั้นวางสินค้าในขนาดที่เหมาะสม

ภาพจาก bigbest-thai

อีกประเด็นหนึ่งที่คุณควรจะคำนึงด้วยก็คือ กลยุทธ์ต่างๆในการวางแผนผังร้านค้าหรือตำแหน่งการจัดวางต่างๆ อาจส่งผลต่อการเลือกชั้นวางสินค้าเช่นกัน เนื่องจากมันมีผลต่อการจัดสรรพื้นที่ในร้าน 

“เพราะสินค้าบางประเภทที่ขายดีมักจะได้รับพื้นที่ในการจัดวางมากกว่าสินค้าประเภทอื่น” ซึ่งหมวดหมู่สินค้าที่ขายดีมักได้จะได้พื้นที่ในการวางโชว์สินค้ามากที่สุด และถูกใช้เป็นเครื่องมือในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาภายในร้าน

เราจึงขอแนะนำคุณว่า ให้ความสำคัญกับการเลือกชั้นวางสินค้าในพื้นที่สำหรับสินค้าขายดีมากขึ้น เนื่องจากบริเวณนี้มักจะมีลูกค้าแวะมาชมสินค้าและช้อปปิ้งอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

ภาพตัวอย่างการจัดพื้นที่สำหรับสินค้าขายดี 

กระบะโปรโมชั่น

ภาพจาก bigbest-thai

สินค้าขายดีในกระบะโปรโมชั่น

ภาพจาก pnsteelproduct

2.ประเภทของสินค้าที่คุณขายเป็นแบบไหน?

สินค้าที่คุณขายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการเลือกชั้นวางสินค้าที่คุณจะใช้มากๆเลยค่ะ ควรพิจารณาเรื่องวัสดุของชั้นวางนั้นๆเป็นพิเศษ เพื่อให้สอดคล้องกับประเภทสินค้าของคุณ 

หากคุณขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เต็มไปด้วยสินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรือสินค้าบางประเภทที่ไม่สามารถวางตั้งได้บนแผ่นชั้น สิ่งที่คุณจะต้องคำนึงคือ ชั้นวางสินค้าต้องมีความหนา รองรับน้ำหนักได้มาก วัสดุต้องมีคุณภาพ หรืออาจจะเป็นชั้นวางสินค้าที่เป็นแผ่นตาข่าย เอาไว้สำหรับแขวนสินค้าได้

 

ตัวอย่างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์บนชั้นวางสินค้า

ชั้นวางอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

ภาพจาก pnsteelproduct 

แรคชั้นวางสินค้า ชั้นวางสินค้า ชั้นวางสินค้าเครื่องมือช่าง

ภาพจาก  pnsteelproduct

แรคชั้นวางเครื่องมือช่าง

ภาพจาก  pnsteelproduct

 

แต่ถ้าคุณขายสินค้าแนวความงามหรือเครื่องสำอาง ชั้นวางสินค้าก็ไม่จำเป็นต้องรองรับน้ำหนักมากก็ได้ แต่ต้องมีความสวยงาม สีสันสดใส เหมาะกับผู้หญิง แบบนี้เป็นต้น 

ตัวอย่างชั้นวางเครื่องสำอาง

ชั้นวางสินค้าเครื่องสำอาง

ชั้นวางสินค้าเครื่องสำอาง

ภาพจาก bigbest-thai

 

3.น้ำหนักของสินค้าประมาณเท่าไหร่ ?

เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญมากเลยนะคะ ถ้าคุณรู้ว่าน้ำหนักของสินค้ามีประมาณเท่าไหร่ การเลือกชั้นวางสินค้าก็จะต้อง หนามากขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น 

เว็บไซต์บิ๊กเบส

ภาพจาก bigbest-thai

ลองคิดภาพตามดูนะคะว่า ถ้าคุณเปิดร้านเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องมือช่าง มันก็จะมีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ การเลือกชั้นวางสินค้าคุณก็จะต้องเลือกรุ่นที่สามารถรองรับน้ำหนักมากหรือใช้แร็คแทนเพราะสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงถึง หลักร้อยกิโลกรัม เพื่อที่จะได้รองรับน้ำหนักผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างไม่มีปัญหา หรือเกิดการพังทีหลัง

ตัวอย่างแร็คที่รองรับสินค้าที่มีน้ำหนักมาก

แร็ควางสินค้า

ภาพจาก bigbest-thai

 

4.ชั้นวางแบบไหนที่จะโชว์สินค้าของคุณได้ดีที่สุด?

ประเภทของชั้นวางสินค้าแบบไหนกันนะ.. ที่จะแสดงสินค้าของคุณได้ดีที่สุด

ถ้าอย่างนั้นมาดูตัวอย่างแนวทางทั่วไปสำหรับประเภทชั้นวางสินค้าที่จะนำไปใช้กับสินค้าในแต่ละประเภทกันดีกว่าค่ะ ว่ามันจะเป็นแบบไหนบ้าง 

 

  • หนังสือพิมพ์ , นิตยสาร 

สินค้าประเภทนี้ควรเป็นชั้นวางแบบตะแกรงสำหรับวางหนังสือพิมพ์และนิตยสารโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถวางได้อย่างพอดีกับไซส์ของสินค้านั้นๆ 

ชั้นวางหนังสือพิมพ์

ภาพจาก bigbest-thai

 

  • สินค้ามาใหม่ สินค้าแนะนำ

สินค้ามาใหม่ หรือสินค้าแนะนำเหมาะสำหรับการตั้งสินค้าเอาไว้ใกล้ๆ หรือวางบนเคาน์เตอร์คิดเงิน เพื่อที่พนักงานจะได้สามารถแนะนำสินค้าได้ ที่สำคัญเมื่อลูกค้าตั้งใจจะจ่ายเงินแล้วเกิดสนใจสินค้าที่วางไว้อยู่จะมีโอกาสใช้เวลาในการตัดสินใจสั้น ทำให้หลายๆคน เลือกที่จะหยิบสินค้าที่อยู่บนเคาน์เตอร์เพิ่มด้วย ทั้งที่ไม่ได้มีความสนใจหรือตั้งใจที่จะซื้อมาก่อน 

ดังนั้นเราควรเลือกชั้นวางสินค้าที่มีขนาดไม่เล็กจนเกินไปหรือใหญ่จนกินพื้นที่บนเคาน์เตอร์ค่ะ หากมีหลายชั้นจะช่วยให้เราสามารถตั้งสินค้าได้มากขึ้นและที่สำคัญอาจช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าของคุณอีกด้วยค่ะ

 

ตัวอย่าง ชั้นวางสินค้าบนเคาน์เตอร์

ชั้นวางสินค้าบนเคาน์เตอร์

ภาพจาก bigbest-thai

เคาน์เตอร์ที่มีชั้นวาง

BIGBESTGROUP

  • อุปกรณ์เกี่ยวกับสายไฟ 

การขายอุปกรณ์เกี่ยวกับสายไฟ ถ้าคุณนำชั้นวางสินค้าแบบปกติมาวาง มันก็อาจจะดูไม่สวยงาม และไม่ได้โชว์สินค้าได้ดีเท่าที่ควร ฉะนั้นจึงควรหาชั้นวางสำหรับโชว์สินค้าแบบสายไฟโดยเฉพาะ หรือที่เรียกว่าชั้นแกนโรลนั่นเองค่ะ 

 

ตัวอย่างชั้นแกนโรล   

ชั้นวางแกนโรล

bigbest-thai

ชั้นวางแกนโรลอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

pnsteelproduct

 

5.ความต้องการชั้นวางสินค้าในอนาคต 

ชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์ท

ภาพจาก bigbest-thai

 

เมื่อเลือกชั้นวางสินค้ากันได้เรียบร้อยแล้ว คุณควรคำนึงถึงอนาคตด้วยนะคะ เพราะเทรนด์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามยุคสมัย และในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของกิจการคุณก็ควรจะมีการอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่จะค้นหาสินค้าที่น่าสนใจมาขายเพิ่มเพื่อกระตุ้นยอดขายในร้านค้าของคุณ  

โดยในอนาคตคุณอาจจะมีสินค้าที่แตกต่างกันนำเข้ามาวางขายก็ได้ ซึ่งมันก็ต้องใช้ชั้นวางที่แตกต่างกันให้เหมาะกับสินค้านั้นๆด้วย 

ส่วนใหญ่แล้วเป้าหมายของการทำร้านค้าปลีก คือการขยายกิจการหรือสาขาต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้นการเลือกเพื่อนคู่ใจในเรื่องของชั้นวางสินค้าแล้วจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะคุณไม่ต้องเหนื่อยใจ หรือลองสุ่มเลือกร้านจำหน่ายชั้นวางสินค้าใหม่ทุกครั้งที่เปิดร้านใหม่ 

คุณจึงต้องเลือกร้านที่จำหน่ายชั้นวางสินค้า ที่มีหน้าร้าน มีสินค้าหลากหลาย มีบริการการติดตั้ง มีสินค้าพร้อมที่จะจัดส่งหรือติดตั้ง 

ฉะนั้นการที่คุณเลือกร้านชั้นวางสินค้าที่ตอบโจทย์ตั้งแต่แรกที่เป็นคู่คิด คู่ใจของธุรกิจคุณ จะขยายร้านอีกกี่ร้าน การเลือกชั้นวางสินค้าก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นแน่นอนค่ะ  

สรุป

การเลือกชั้นวางสินค้า มันจะต้องมีข้อกำหนดต่างๆ ของร้านค้า เพื่อที่จะได้ซื้อชั้นวางสินค้ามาได้อย่างตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งเรื่อง

  • ขนาดร้านค้า 
  • ประเภทสินค้า 
  • น้ำหนักของสินค้า 
  • การขยายร้านในอนาคต 

ถ้าคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณก็จะสามารถทราบแนวทางการซื้อชั้นวางสินค้าให้เหมาะสม และตรงกับร้านค้าของคุณได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ 

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมจาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *